CẢNH ĐẸP

WEB BẠN BÈ

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  FLASH1_CHAO_MUNG_NAM_HOC_MOI.swf Chuc_Mung_Nam_Moi__Doi_Bo_Hien_Luong.jpg Nhin_ne.gif 0.Mua_He_Italia_90.mp3 NhoMaiKhonNguoi_MinhThanh.mp3 0.80427.mp3 0.video5.flv 0.thuylinh.swf 0.good_morning_comment_graphic_04.gif 0.tialia_88229.flv 0.tialia_87389.flv 0.tialia_87304.flv 0.Deo.flv 0.whale.flv 0.thoi_tho.flv 0.sanh_dieu.flv 0.lay_rang.flv 0.hieu_nham.flv 0.FunnyCats.flv 0.De_toi_giup.flv

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trương Quang Trung.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Cuộc sống quanh ta > Khoa học đời sống >

  Muốn hom sứ Thái Lan khi giâm không bị thối

                    Sứ Thái Lan (Adenium obesum) là một loại hoa cảnh hiện đang được trồng khá phổ biến ở nhiều nơi. Có thể nhân giống bằng hai cách: gieo bằng hạt và giâm bằng cành, hiện nay người chơi hoa thường áp dụng cách giâm bằng cành vì nhanh chóng cho cây lớn và đẹp. Tuy nhiên việc giâm bằng cành thường dễ bị hư thối hom giống, nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Để khắc phục tình trạng này xin mách các bạn cách làm sau đây:

               - Hom giống phải lấy ở những nhánh tương đối già, dài khoảng 30 cm trở lên, vỏ nhánh đã chuyển từ mầu xanh sang mầu mốc xám, đường kính chỗ cắt phải từ 2,5-3 cm trở lên.

               - Khi cắt hom phải dùng dao thật sắc, có lưỡi mỏng để tránh làm bầm giập vết cắt. Cắt ngang nhánh (không cắt xéo) cách chỗ chãng hai về phía gốc 10-15 cm, để sau này dễ tạo thế cây đẹp.

               - Cắt hom vào buổi sáng (nên tiến hành vào mùa khô dễ thành công hơn). Cắt xong dùng vôi hoặc bụi tầu dừa, bụi bồ hóng bôi lên chỗ cắt để sát trùng rồi treo ngược nhánh để nhựa không chảy ra nhiều, đặt nhánh ở chỗ mát có mái che mưa nắng. Cắt bỏ bớt 1/2-2/3 lá của những lá lớn để giảm bớt sự mất nước qua lá khi trồng. Sau khi cắt hom 15-20 ngày vết cắt khô nhựa tạo thành sẹo mới đem giâm. Ngoài cách cắt hom như trên có thể làm như sau: chỉ cắt đứt khoảng 2/3 đường kính nhánh rồi lật ngược đoạn nhánh đó xuống, vài ngày sau chỗ cắt sẽ lành, sẹo lồi lên để chuẩn bị ra rễ thì cắt tiếp chỗ còn dính lại với cây mẹ, sau đó cũng chờ cho chỗ mới cắt khô nhựa lên sẹo thì đem giâm.

               - Đất trồng phải thật tơi xốp và không giữ nước, muốn vậy nên trộn đất với phân mục, tro trấu, hay cát.

               - Đáy chậu trồng phải có lỗ thoát nước. Trước khi cho đất vào chậu bỏ vào đáy chậu một lớp xỉ than hoặc cát sỏi. Có thể trồng vào các giỏ tre có lót một lớp rơm, rác mỏng dưới đáy và xung quanh để dễ thoát nước.

               - Trồng hom sâu 3-4 cm, cắm cọc buộc hom để hom không bị đổ ngã.- Khi mới trồng mỗi ngày chỉ phun sương một ít nước, khi cây sống mạnh ra lá mới thì tưới ít nước để đất vừa đủ ẩm.

               - Đưa chậu (giỏ) cây vào chỗ mát có mái che tránh mưa nắng. Sau giâm hom 2-3 tháng đưa dần chậu cây ra chỗ có nắng ít để cây quen dần, rồi đưa dần ra chỗ có nắng nhiều và trảng nắng để chúng ra nhiều hoa, hoa đẹp và rực rỡ. Khi cây ra nhiều rễ thì bón thêm phân mục hoặc rải thêm phân NPK. khoảng 3-4 tháng sau khi trồng cây sứ sẽ ra hoa.

                                                                                                                              Đăng bởi : nhanong


  Nhắn tin cho tác giả
  Trương Quang Trung @ 22:53 11/05/2009
  Số lượt xem: 525
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  CHƠI CỜ NÀO