CẢNH ĐẸP

WEB BẠN BÈ

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  FLASH1_CHAO_MUNG_NAM_HOC_MOI.swf Chuc_Mung_Nam_Moi__Doi_Bo_Hien_Luong.jpg Nhin_ne.gif 0.Mua_He_Italia_90.mp3 NhoMaiKhonNguoi_MinhThanh.mp3 0.80427.mp3 0.video5.flv 0.thuylinh.swf 0.good_morning_comment_graphic_04.gif 0.tialia_88229.flv 0.tialia_87389.flv 0.tialia_87304.flv 0.Deo.flv 0.whale.flv 0.thoi_tho.flv 0.sanh_dieu.flv 0.lay_rang.flv 0.hieu_nham.flv 0.FunnyCats.flv 0.De_toi_giup.flv

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trương Quang Trung.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Cuộc sống quanh ta > Khoa học đời sống >

  Bệnh chết nhanh chết chậm trên cây tiêu

                Bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora spp tấn công ở phần rễ cái và gốc tiêu, làm cho dây có màu vàng và héo từ đọt xuống, cổ rễ có vết bệnh ẩm ướt, thối làm vỏ cổ rễ bong ra và chết rất nhanh (gọi là bệnh chết nhanh). Khi dây tiêu mới chết, lá khô nhưng vẫn còn đính trên cành. Nếu ta quan sát kỹ phần gốc tiêu sẽ thấy phần cổ rễ và phần rễ cái đã chết đi thì vỏ bong ra, còn gọi là triệu chứng lở cổ rễ.

                Bệnh chết chậm do nấm Fusarium solani gây hại. Nấm bệnh chỉ tấn công ở phần non của rễ làm cho rễ non bị thối và chết dần đi. Khi bị nấm Fusarium tấn công làm rễ bị thối dần, cây không hấp thụ được dinh dưỡng nên lá bị vàng rồi rụng dần, dây tiêu suy yếu dần và sau đó nhiều tháng dây tiêu mới chết (nên gọi là bệnh chết chậm).

                Phòng trị:

                Trị dứt điểm rệp sáp, mối, tuyến trùng. Khi chăm sóc không làm sây sát thân làm nấm bệnh xâm nhập. Trong mùa mưa luôn tạo cho vườn tiêu thông thoáng, thoát nước kịp thời.

                Bón phân cân đối, đặc biệt giữa đạm và kali, chú ý bổ sung các chất trung và vi lượng. Tốt nhất nên sử dụng phân chuyên dùng cho cây hô tiêu của Công ty Phân bón Bình Điền: Đầu Trâu Hồ tiêu (cách bón tham khảo câu hỏi trước).

                Cần phát hiện bệnh sớm, để khoanh vùng trị nhanh, đồng đều và triệt để. Khi vườn cây bị bệnh cần lấy vôi bột rải quanh vườn, rải nhiều quanh gốc cây bị bệnh. Phun một trong các thuốc: Kocide & 53,8DF, Acrobat MZ 90/600WP, Alpine 80 WP, Ridomil Gold & 68 WP…
  Muốn giảm thiệt hại do nấm bệnh gây ra cần chủ động phòng bệnh bằng các biện pháp canh tác. Khi phát hiện bệnh thì biện pháp hóa học không đem lại hiệu quả vì lúc này nấm đã xâm nhập và gây hại.

                    Mối hại hồ tiêu: Mối xông đất tạo thành đường di chuyển trên trụ tiêu, dây tiêu, rễ tiêu. Mối gây hại đến phần non của rễ, phần vỏ thân tạo nên các vết thương, từ các vết thương này mà nấm, vi khuẩn gây bệnh hay tuyến trùng xâm nhậm vào cây và gây hại.

                Phòng trị: Cạo bỏ, phá vỡ đường đất của mối di chuyển trên trụ tiêu. Phun phòng bằng các loại thuốc: Dầu trừ mối M-4 1,2SL, Confidor 100SL, Sherzol 205EC, Basudin 40EC… phun kỹ 2 lần cách nhau 3 ngày. Trị mối dưới đất bằng cách dùng cào răng ngắn xới đất xung quanh trụ tiêu sau đó rải một số loại thuốc như: Furadan 3H, Diaphos 10H…

                    Rệp sáp: Gây hại trên tất cả các bộ phận của cây, chúng chích hút nhựa cây làm cho lá, hoa, quả bị khô, rụng.

                Phòng trừ: Dùng vòi nước áp lực cao phun rửa rệp sáp. Sử dụng một trong các loại thuốc: Bassa 50 EC, Confidor 100 SL, Supracide 40EC, Suprathion 40 EC, Actara 25WG để phun trị.

                    Rầy mềm: Gây hại trên ngọn, lá non, chùm hoa và chùm quả. Phun trừ bằng các loại thuốc: Confidor 100 SL, Supracide 40 EC, Suprathion 40 EC, Actara 25 WG…

                    Tuyến trùng: Tuyến trùng đục vào rễ chích hút dịch cây tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn gây bệnh xâm nhậm. Rễ tiêu bị sưng, thối, cây sinh trưởng kém, lá vàng rồi rụng, cây héo và chết.

                    Phòng trị: Sử dụng các loại phân hữu cơ đã hoai, khi chăm sóc tránh làm cây bị tổn thương bộ rễ và thân ngầm. Dùng một trong các loại thuốc: Mocap 10 G , Vimoca 10 G; 20 ND, Oncol 20 EC; 25 WP, Marshal 5 G.

                    Bệnh thán thư: Bệnh do nấm Collectotrichum gloeosporioides gây ra. Đầu tiên lá hồ tiêu có đốm lớn màu vàng nhạt, sau hoá nâu và đen dần, rìa vết bệnh có quầng đen. Bệnh thường xuất hiện ở chót và mép lá, bệnh nặng làm hoa quả khô đen sau đó lan sang dây nhánh làm khô cành, rụng đốt.

                Để phòng trị nên giữ cho vườn tiêu được thoáng mát, không úng nước. Mô hay hốc có nhiều chất hữu cơ để được tơi xốp. Thu dọn cành, lá bị bệnh đem ra khỏi vườn tiêu hủy. Bón phân cân đối và đầy đủ trung vi lượng. Khi bị bệnh có thể dùng Vicarben 50 BTN, Kocide&53,8DF, Polyram 80 DF, Ridomil Gold&68 WP… để phun xịt cho cây.

                    Bệnh tiêu điên: Cây bị bệnh lá nhỏ hơn, hơi bị nhăn nheo, phiến lá biến màu vàng xanh hoặc lá có những phần vàng xanh xen kẽ làm lá có màu loang lổ, các đốt thân thường ngắn lại, cây tiêu cằn cỗi nhưng nhìn vẫn có vẻ um tùm, ra bông ít, chùm bông ngắn, tỷ lệ đậu trái thấp. Bệnh thường do các nguyên nhân như mất cân đối về dinh dưỡng hay do các loại côn trùng chích hút nhựa và virus gây nên.

                Để phòng bệnh ngừa bệnh trên cây hồ tiêu cần thoát nước tốt trong mùa mưa, tránh gây úng đọng nơi gốc tiêu. Cắt bỏ các bộ phận bị bệnh đưa ra xa vườn hồ tiêu để tiêu huỷ. Với những cây bị hại nặng cần triệt bỏ, tiêu huỷ. Tiêu diệt các loại côn trùng làm bệnh lây lan như rệp sáp, rệp gốc, rầy, bọ xít lưới.

                                                                                                                              Đăng bởi : nhanong
  Nhắn tin cho tác giả
  Trương Quang Trung @ 22:47 11/05/2009
  Số lượt xem: 1499
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  CHƠI CỜ NÀO