CẢNH ĐẸP

WEB BẠN BÈ

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  FLASH1_CHAO_MUNG_NAM_HOC_MOI.swf Chuc_Mung_Nam_Moi__Doi_Bo_Hien_Luong.jpg Nhin_ne.gif 0.Mua_He_Italia_90.mp3 NhoMaiKhonNguoi_MinhThanh.mp3 0.80427.mp3 0.video5.flv 0.thuylinh.swf 0.good_morning_comment_graphic_04.gif 0.tialia_88229.flv 0.tialia_87389.flv 0.tialia_87304.flv 0.Deo.flv 0.whale.flv 0.thoi_tho.flv 0.sanh_dieu.flv 0.lay_rang.flv 0.hieu_nham.flv 0.FunnyCats.flv 0.De_toi_giup.flv

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trương Quang Trung.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Cuộc sống quanh ta > Khoa học đời sống >

  Phòng trừ bệnh chết nhanh hồ tiêu

                    Hiện nay đang vào thời gian mưa nhiều, cũng là giai đoạn thích hợp cho bệnh chết nhanh phát triển trên cây hồ tiêu. Đây là bệnh hại phổ biến và nguy hiểm nhất với cây tiêu. Cây tiêu đang sinh trưởng xanh tốt bình thường, chỉ vài ngày sau thấy lá biến vàng rồi rụng, sau đó các đốt thân cũng biến màu thâm đen và rụng.

               Hiện tượng rụng lá và đốt thường bắt đầu từ ngọn trở xuống và xảy ra tương đối nhanh, chỉ sau một vài tháng là cả cây tiêu bị héo chết. Nhổ cây bệnh lên thấy bộ rễ bị thối đen, gốc thân cũng bị thối.

               Bệnh do một loài nấm Phytophthora tồn tại trong đất xâm nhập vào phá hủy bộ rễ và gốc tiêu. Gặp điều kiện ẩm độ cao, đất trong nước, nấm phát triển rất nhanh làm bộ rễ tiêu mau chóng bị phá hủy, gây hiện tượng chết nhanh cho cây. Những vườn tiêu chăm sóc kém, ẩm thấp, bị đọng nước nhiều ngày trong mùa mưa thường bị bệnh nặng. Nấm phát triển nhiều trong mùa mưa, xâm nhập phá hủy bộ rễ, hiện tượng cây tiêu bị chết xảy ra nhanh chóng và đồng loạt từ đầu mùa khô, cũng là thời gian khô hạn làm cây bị thiếu nước. Để hạn chế bệnh, công việc phòng trừ cần tiến hành sớm ngay từ đầu đến giữa mùa mưa với sự kết hợp của nhiều biện pháp.

               - Việc quan trọng đầu tiên là không để vườn tiêu bị đọng nước. Cần khơi thông hệ thống rãnh, kết hợp vun gốc để nước thoát nhanh và không đọng lâu ở gốc. Để nước đọng là điều kiện thích hợp cho nấm phát triển và lây lan.

               - Bón đủ lượng phân hữu cơ đã ủ hoai, kết hợp bón cân đối NPK để bộ rễ phát triển, cây sinh trưởng khỏe mạnh sẽ tăng sức chống bệnh. Có thể sử dụng phân chuyên dùng cho cây hồ tiêu như Đầu Trâu CT1, CT2, CT3 hoặc ĐẦU TRÂU HỒ TIÊU. Bón thêm 1- 2kg phân hữu cơ sinh học BIORGANIC cho một nọc. Các loại phân trên có hàm lượng NPK cân đối thích hợp cho cây tiêu. Kết hợp phun các phân bón lá ĐẦU TRÂU 501, 701 và 901 để bổ sung các chất vi lượng cần thiết cho cây. Chú ý khi chăm sóc không làm tổn thương bộ rễ.

               - Cắt bỏ bớt các lá già và dây lươn để gốc cây thông thoáng.

               - Cây bị bệnh nặng cần đào bỏ, nhặt hết rễ tập trung tiêu hủy rồi rắc vôi vào hố để diệt nguồn nấm bệnh tồn tại trong đất. Để lại cây bệnh trong vườn sẽ làm nguồn nấm lây lan sang các cây còn khỏe.

               - Hàng năm dùng các thuốc trừ nấm gốc đồng pha theo nồng độ hướng dẫn tưới quanh gốc tiêu 1-2 lần vào đầu và cuối mùa mưa.

               - Trong mùa mưa dùng các thuốc đặc trị nấm Phytophthora như Mexyl - M2, Ridomin, Vilaxyl, Alpine...phun định kỳ mỗi tháng một lần.

               - Để chủ động phòng trừ bệnh có hiệu quả nên dùng chế phẩm BiMA có chứa nấm đối kháng Trichoderma rải quanh gốc cây hoặc trộn với phân hữu cơ để bón có tác dụng hạn chế sự phát triển của nấm bệnh rất tốt. Kết hợp dùng thuốc OLICIDE 9DD phun định kỳ 7-10 ngày một lần vào những tháng đầu mùa mưa. Thuốc OLICIDE với hoạt chất chitosan là một chất sinh học có tác dụng phá hủy nấm bệnh, tăng sức kháng bệnh cho cây và kích thích cây sinh trưởng tốt. Kết hợp bón chế phẩm BiMA và phun thuốc OLICIDE định kỳ là biện pháp phòng trừ bệnh chết nhanh cho cây tiêu một cách cơ bản. 

               Tuy vậy cũng cần chú ý áp dụng các biện pháp khác như đã nêu ở trên để hiệu quả phòng trừ bệnh chắc chắn và cao. BiMA và OLICIDE đều là các chế phẩm sinh học, đảm bảo độ an toàn cho đất, môi trường và sản phẩm hạt tiêu, đáp ứng yêu cầu của nền SXNN sạch hiện nay.


  Nhắn tin cho tác giả
  Trương Quang Trung @ 22:38 11/05/2009
  Số lượt xem: 643
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  CHƠI CỜ NÀO